Menu

Cách phòng tránh sốt xuất huyết hiệu quả

Bệnh sốt xuất huyết là bệnh do virus gây ra, được lây lan thông qua muỗi đốt người nhiễm virus truyền qua người bình thường qua vết đốt. Bệnh này xảy ra ở những nơi có khí hậu nóng ẩm. Ở Việt Nam dịch bệnh thường xảy ra ở nông thôn, ở những nơi ẩm thấp có nhiều muỗi khu trú, dịch bùng phát vào mùa mưa. Bệnh sốt xuất huyết hiện nay chưa có vắc-xin phòng chống. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, gây trụy tim mạch, xuất huyết ồ ạt dẫn tới tử vong. Vì dịch bệnh thường xảy ra hàng loạt nên các cơ sở y tế có thể trở nên quá tải, gây khó khăn cho công tác điều trị. Vậy nên chúng ta cần phải biết cách phòng chống để ngăn ngừa dịch bệnh xảy ra theo những cách sau đây.

Cách phòng tránh sốt xuất huyết tốt nhất là thường xuyên diệt bọ gậy, diệt muỗi bằng cách:

Dọn vệ sinh sạch sẽ xung quanh nơi ở của mình. Thu gom và loại bỏ các phế thải trong nhà.

Related image

Phun thuốc diệt muỗi

Đậy kín các dụng cụ chứa nước để muỗi không có nơi sinh sản.

Thả mê zô vào bể nước, bồn chứa nước để diệt bọ gậy khi muỗi vào mùa sinh sản.

Thay nước, thau rửa bể, chum vại đựng nước hàng tuần.

Phun thuốc diệt muỗi theo định kì theo chỉ đạo của các cơ sở y tế và chính quyền địa phương.

Phòng tránh muỗi đốt bằng cách, khi đi ngủ phải mắc màn.

Sử dụng những dụng cụ bắt muỗi, đuổi muỗi như vợt bắt muỗi, sử dụng các bình xịt tinh dầu phun hoặc để trong nhà để đuổi muỗi.

Bôi kem chống muỗi cho các thành viên trong gia đình để ngăn ngừa muỗi đốt.

Image result for cách phòng chống muỗi

Dọn vệ sinh sạch sẽ xung quanh nơi ở

Nếu trong nhà có người bị sốt xuất huyết hãy để người đó ngủ trong màn để tránh muỗi đốt lây lan thành dịch.

Khi nghi ngờ có dấu hiệu của sốt xuất huyết như sốt cao, khó hạ sốt, đau đầu dữ dội nên đến ngay cơ sở y tế để kiểm tra và điều trị kịp thời.

Không sử dụng thuốc bừa bãi khi chưa chỉ định của bác sĩ, khi sốt cao không có dấu hiệu hạ sốt bạn nên đến kiểm tra để phát hiện sốt xuất huyết kịp thời, nếu sử dụng một số thuốc hạ sốt không đúng có thể gây xuất huyết ồ ạt, gây nguy hiểm.

Sốt xuất huyết là một bệnh không thể coi thường. Nó sẽ nguy hiểm, nguy cơ tử vong khi người bệnh không phát hiện kịp thời, nhập viện trong tình trạng tiểu cầu suy giảm, xuất huyết ồ ạt dưới da. Tuy nhiên nếu chúng ta biết cách phòng tránh, biết các dấu hiệu của sốt xuất huyết, khi có dấu hiệu nghi ngờ đến cơ sơ y tế kiểm tra kịp thời sẽ có biện pháp điều trị không gây nguy hiểm. Cách tốt nhất để phòng tránh là hãy vệ sinh sạch sẽ nơi ở, ngăn ngừa muỗi đốt, phối hợp với chính quyền và các tổ chức y tế phun thuốc diệt muỗi tại địa phương để bệnh không lây lan ra thành dịch.

Xem thêm thông tin về nội thất tại dtnguyenanninh.com

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *