Menu

Bệnh chân tay miệng ở trẻ nhỏ và cách phòng tránh

Bệnh chân tay miệng là bệnh nhi khoa thường gặp ở bất cứ một mùa hè hoặc một đợt thời tiết nóng ẩm kéo dài. Bệnh phát nhanh, diễn biến khó lường, gây nhiều biến chứng cho trẻ nhỏ, thế nên tìm hiểu nguyên nhân, cách phòng tránh bệnh chân tay miệng và chăm sóc trẻ bị chân tay miệng luôn là kiến thức cần thiết cho bất cứ bậc phụ huynh nào.

1.Tìm hiểu nguyên nhân gây ra bệnh chân tay miệng ở trẻ nhỏ

Để có thể biết cách phòng tránh bệnh chân tay miệng thì việc hiểu nguyên nhân gây ra bệnh rất cần thiết. Bệnh chân tay miệng được hình thành ở người là do hai loại virut  Enterovirus 71 (EV71), Coxsackie virus A16 xâm nhập vào cơ thể mà gây ra.

1.Tìm hiểu nguyên nhân gây ra bệnh chân tay miệng ở trẻ nhỏ

Hình thức xâm nhập cũng rất đa dạng, nó có thể dựa vào cơ địa yếu của người bệnh xâm lấn vào hoặc lây từ người qua người thông qua các đường tiết dịch như: nước mắt, nước mũi…hoặc người lành dùng chung dụng cụ với người bị bệnh.

2.Biểu hiện của bệnh chân tay miệng

Hội chứng của bệnh chân tay miệng thường xuất hiện dồn dập. Ban đầu trẻ sẽ có dấu hiệu sốt nhẹ, chán ăn, quấy khóc, nổi các ban phỏng li ti hoặc ở quanh miệng, chân tay, vùng gối, mông. Có một số trẻ ban sẽ mọc trong cổ họng, niêm mạc miệng gây nôn trớ và không ăn uống được.

3.Cách chữa trị và chăm sóc trẻ bị chân tay miệng

Việc cần làm nhất đó là đưa trẻ đến các cơ sở y tế gần nhất để đánh giá tình trạng của bệnh. Nếu như bệnh nhẹ các y bác sỹ sẽ cho trẻ thuốc và dặn dò chế độ chăm sóc tại nhà. Nếu trường hợp bệnh nặng thì việc nhập viện để theo dõi và chăm sóc rất cần thiết.

3.Cách chữa trị và chăm sóc trẻ bị chân tay miệng

Dù là cách thức nào thì bố mẹ/người chăm sóc trẻ cũng cần thực hiện những điều mà tôi chia sẻ sau đây:

  • Vệ sinh cho trẻ bằng nước muối loãng: giúp cho vết thương của trẻ nhanh se và teo nhanh hơn.
  • Chú ý đến thân nhiệt của trẻ, cho uống thuốc hạ sốt khi nhiệt độ cơ thể cao quá 38 độ 5.
  • Nếu có chườm cần vệ sinh sạch sẽ khăn chườm, bát/chậu chứa nước chườm.
  • Cho trẻ uống nước điện giải thường xuyên.
  • Cho trẻ ăn thức ăn thật lỏng, chia thành nhiều bữa nhỏ, không bắt ép trẻ ăn nhiều một lúc hoặc cho trẻ ăn quá ít.
  • Bôi thuốc bôi ngoài theo chỉ dẫn của bác sỹ để trẻ dễ chịu nhất.
  • Đưa trẻ cách ly với các trẻ nhỏ chưa nhiễm bệnh và cách ly với các thành viên khác trong gia đình tránh lây lan.

Cách phòng chống bệnh chân tay miệng cũng rất đơn giản: luôn vệ sinh sạch sẽ cơ thể cho trẻ, hạn chế để trẻ gần những nguồn dễ có vi rút truyền nhiễm.

Việc chọn mua các thiết bị bảo vệ cho bé cũng rất cần thiết. Mình hay tìm mua đồ cho bé tại Lazada.vn nhằm tiết kiệm thời gian. Mình chỉ mua ở các địa chỉ bán hàng uy tín. Sau đó, mình cũng hay áp dụng Mã giảm giá Lazada mà mình tìm được ở Muarehon.vn. Bạn cũng nên chịu khó mua các đồ bảo vệ cho bé ở những nơi công cộng.

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *