Menu

Khái niệm và tác dụng của mật ong đối với cơ thể con người

Mật ong đã được sử dụng từ thời cổ đại để điều trị nhiều bệnh. Mãi cho đến cuối thế kỷ 19, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng mật ong có chất kháng khuẩn tự nhiên.

Mật ong bảo vệ chống lại thiệt hại do vi khuẩn gây ra. Một số cũng tăng cường sản xuất các tế bào đặc biệt có thể sửa chữa mô bị hư hỏng do nhiễm trùng. Và mật ong có tác dụng kháng viêm có thể nhanh chóng giảm đau và viêm .

Nhưng không phải tất cả mật ong đều giống nhau. Chất lượng kháng khuẩn của mật ong phụ thuộc vào loại mật ong cũng như thời gian và cách thức thu hoạch. Một số loại có thể mạnh hơn 100 lần so với những loại khác.

Các thành phần của mật ong Manuka

Hydrogen peroxide cho hầu hết mật ong chất lượng kháng sinh của nó. Nhưng một số loại, kể cả mật ong manuka, cũng có các thành phần khác có chất kháng khuẩn.

Thành phần kháng khuẩn chính trong mật ong manuka là methylglyoxal (MG). MG là một hợp chất có trong hầu hết các loại mật ong, nhưng thường chỉ với số lượng nhỏ.

Trong mật ong manuka, MG xuất phát từ việc chuyển đổi một hợp chất khác, dihydroxyacetone, được tìm thấy ở nồng độ cao trong mật hoa của hoa manuka.

Nồng độ MG càng cao, tác dụng kháng sinh càng mạnh.

Các nhà sản xuất mật ong có quy mô để đánh giá hiệu lực của mật ong manuka. Xếp hạng được gọi là UMF, viết tắt của Unique Manuka Factor.

Xếp hạng UMF phản ánh nồng độ MG. Để được coi là đủ mạnh để được điều trị, mật ong manuka cần đánh giá tối thiểu là 10 UMF. Mật ong ở hoặc trên mức đó được bán trên thị trường là “Mật ong Manuf UMF” hoặc “Mật ong Manuka hoạt động”. Nhưng các bác sĩ và các nhà nghiên cứu không chắc chắn nếu đánh giá này có nghĩa là bất cứ điều gì từ một quan điểm y tế.

Làm thế nào Manuka mật ong được sử dụng

Việc sử dụng y tế chính cho mật ong manuka là trên đầu trang của một vết thương. Nó thường được sử dụng để điều trị vết thương nhỏ và bỏng . Mật ong Manuka cũng được bán trên thị trường để sử dụng trong nhiều điều kiện khác, bao gồm:

  • Phòng ngừa và điều trị ung thư
  • Giảm cholesterol cao
  • Giảm viêm bên trong cơ thể
  • Điều trị bệnh tiểu đường
  • Điều trị nhiễm trùng mắt , tai và xoang
  • Điều trị các vấn đề tiêu hóa

Nhưng bằng chứng bị hạn chế về việc liệu nó có tác dụng cho những điều kiện này không.

Mật ong được sử dụng để điều trị vết thương là mật ong cấp y tế. Nó được khử trùng đặc biệt và chuẩn bị như một băng. Vì vậy, lọ mật ong manuka trong phòng đựng thức ăn không nên là một phần của bộ dụng cụ sơ cứu của bạn . Vết thương và nhiễm trùng nên được nhìn thấy và được điều trị bởi một chuyên gia chăm sóc sức khỏe .

Những gì khoa học nói về mật ong Manuka

Một số nghiên cứu gần đây cho thấy mật ong manuka có thể hữu ích khi nó được sử dụng trên hàng đầu của vết thương và loét chân. Các nghiên cứu cũng cho thấy nó có thể chống nhiễm trùng và tăng cường chữa bệnh.

Nhưng không phải tất cả các nghiên cứu đều chỉ ra rằng nó giúp chữa lành vết loét. Và có mối quan tâm rằng mật ong manuka có thể trì hoãn chữa bệnh ở những người có loét liên quan đến bệnh tiểu đường.

Cơ sở dữ liệu toàn diện về thuốc tự nhiên liệt kê mật ong là “có thể hiệu quả” để điều trị bỏng và vết thương. Tổng quan Cochrane lưu ý rằng mật ong có thể rút ngắn thời gian chữa lành vết bỏng nhẹ và vết thương phẫu thuật so với băng truyền thống. Nhưng họ cũng nói rằng cần phải nghiên cứu thêm.

Một nghiên cứu gần đây cho thấy mật ong manuka có thể giúp ngăn ngừa viêm nướu và bệnh nha chu khác bằng cách giảm sự tích tụ mảng bám. Trong một số nghiên cứu ban đầu, mật ong manuka dường như giúp ngăn ngừa viêm trong thực quản do xạ trị và hóa trị cho ung thư , nhưng các nghiên cứu gần đây đã không cho thấy rằng nó hoạt động tốt hơn so với phương pháp điều trị chuẩn.

Một lợi ích khác có thể có của mật ong là, không giống như thuốc kháng sinh , nó dường như không dẫn đến vi khuẩn kháng thuốc. Những cái gọi là “siêu khuẩn” này phát triển sau khi tiếp xúc nhiều lần với kháng sinh thông thường. Kháng sinh đặc biệt là cần thiết để điều trị cho họ.

Nhưng hầu hết các nghiên cứu về mật ong manuka đã được với số lượng nhỏ người, và cho đến nay, nghiên cứu đã không chỉ ra rằng mật ong manuka giúp với cholesterol cao hoặc cân bằng vi khuẩn trong ruột. Và không có nghiên cứu lớn nào đã xem xét tác dụng của mật ong manuka lên ung thư, tiểu đường hoặc nhiễm nấm.

Tác dụng phụ có thể xảy ra của mật ong Manuka

Chúng có thể bao gồm:

  • Phản ứng dị ứng, đặc biệt là ở những người bị dị ứng với ong
  • Nguy cơ tăng đường huyết
  • Ảnh hưởng của một số loại thuốc hóa trị liệu

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *