Menu

Bỏ túi các phương pháp điều trị sỏi thận ngoại khoa

Ngày nay, các phương pháp điều trị sỏi thận rất hiện đại và đa dạng. Những viên sỏi lớn không nhất thiết phải mổ mở lấy sỏi như trước kia nữa. Các phương pháp điều trị sỏi thận tiên tiến này là gì nhỉ? Sau đây chúng ta sẽ cùng tìm hiểu nhé.

1/ Các phương pháp điều trị sỏi thận bằng cách tán sỏi

Tán sỏi thận ngoài cơ thể

Ở phương pháp này, đầu tiên cần xác định vị trí của viên sỏi bằng cách chụp X-quang hoặc siêu âm. Sau đó, một nguồn năng lượng sóng xung kích sẽ truyền qua da, hội tụ tại vị trí của sỏi và phá vỡ sỏi. Các mảnh vụn của sỏi sẽ theo nước tiểu đào thải ra ngoài.

Siêu âm trước khi thực hiện tán sỏi

Siêu âm trước khi thực hiện tán sỏi

Phương pháp này là 1 trong các phương pháp điều trị sỏi thận có kích thước lớn tiên tiến, có rất nhiều ưu điểm như không gây đau đớn, bệnh nhân hồi phục nhanh, ít tai biến,…

Tuy nhiên, chỉ chỉ định tán sỏi ngoài cơ thể cho những viên sỏi dưới 4cm và nằm ở vị trí bể thận, đài thận hoặc 1/3 trên niệu quản.

Tán sỏi qua da

Ở phương pháp này các bác sĩ sẽ tạo 1 đường hầm nhỏ rồi đưa 1 nguồn năng lượng là tia laser, sóng siêu âm hoặc cột khí nén vào tiếp xúc và phá vỡ sỏi sau khi đã xác định được chính xác vị trí của sỏi nhờ kĩ thuật X-quang và việc lọc rửa liên tục. Các mảnh sỏi vỡ sẽ bị hút và gắp ra ngoài.

Phương pháp này cũng là 1 trong các phương pháp điều trị sỏi thận tiên tiến, dùng để điều trị các viên sỏi lớn, cứng như sỏi kích thước trên 2cm, sỏi san hô; ít ảnh hưởng đến thận và giảm nhiễm trùng tối đa,…

Tán sỏi nội soi ngược dòng

Phương pháp này cũng tương tự phương pháp tán sỏi qua da nhưng tận dụng luôn đường tiết niệu – đường dẫn tự nhiên để đưa nguồn năng lượng vào tán nhỏ sỏi, hạn chế xâm lấn 1 cách tối đa.

2/ Các phương pháp điều trị sỏi thận bằng cách phẫu thuật

Mổ nội soi ổ bụng

Ở phương pháp này, các bác sĩ sẽ đưa 1 ống nội soi qua phúc mạc để mở bể thận và lấy sỏi bể thận ra ngoài. Phương pháp mổ nội soi ổ bụng chỉ có thể điều trị được sỏi nằm ở bể thận mà thôi.

Mổ nội soi niệu quản ngược dòng bằng ống mềm

Ở phương pháp này, 1 ống mền sẽ được đưa qua bàng quang đi tới thận để tiếp xúc với vị trí của sỏi.

Sau đó, thông qua ống nội soi này, nguồn tia laser sẽ được đưa vào để phá vỡ sỏi và các mảnh sỏi cũng được hút, gắp ra ngoài qua ống nội soi.

Mổ nội soi sỏi thận

Mổ nội soi sỏi thận

Phương pháp này, có thể chỉ định cho mọi loại sỏi to, cứng, mật độ dày nhưng thường chỉ điều trị những viên sỏi ở 1/3 trên niệu quản hoặc bể thận.

Mổ nội soi là các phương pháp điều trị sỏi thận khắc phục được tất cả nhược điểm của phương pháp mổ mở truyền thống. Tuy nhiên không thược hiện được các phương pháp này đối với bệnh nhân có chức năng thận kém và khi đưa ống nội soi vào cơ thể vẫn có thể gây ra tai biến nhiễm trùng.

Các phương pháp điều trị sỏi thận tiên tiến, hiện đại có rất nhiều. Vì vậy nếu chẳng may bị mắc bệnh sỏi thận thì bạn cũng đừng hoang mang, lo lắng quá nhé.

Bạn có thể quan tâm: Viêm cầu thận mạn nên ăn gì?

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *