Menu

Tất tần tật các triệu chứng của bệnh sỏi thận phổ biến

Tìm hiểu ngay tất cả các triệu chứng của bệnh sỏi thận mà bệnh nhân thường gặp để phát hiện bệnh sớm có phương án chữa sỏi thận nhanh chóng nếu chẳng may gặp phải các bạn nhé.

1/ Tiểu nhiều, tiểu đêm

1 trong các triệu chứng của bệnh sỏi thận ở giai đoạn đầu là việc đi tiểu nhiều, đặc biệt là vào ban đêm. Bệnh nhân sỏi thận thường xuyên phải thức dậy trong đêm để đi tiểu, gây mệt mỏi vào ngày hôm sau.

2/ Tiểu bí, tiểu buốt

Khi viên sỏi di chuyển trong hệ tiết niệu theo dòng nước tiểu, rơi xuống niệu quản, làm tắc hệ niệu thì sẽ phát sinh các triệu chứng của bệnh sỏi thận như: tiểu rắt, khó tiểu, buốt khi đi tiểu.

Tình trạng rất muốn đi tiểu nhưng lại không đi được hoặc đi được rất ít khiến bệnh nhân cảm thấy vô cùng căng tức bụng dưới, cực kì khó chịu.

3/ Tiểu đục, tiểu máu

Trong nước tiểu của bệnh nhân sỏi thận có chứa nhiều chất độc hại nên màu nước tiểu sẽ đục hơn bình thường. Triệu chứng này bộc lộ càng rõ ràng khi xuất hiện chứng đạm niệu.

Khi viên sỏi di chuyển, cọ sát làm tổn thương hệ tiết niệu, bệnh nhân có thể mắc chứng tiểu máu. Lúc này nước tiểu có thể có màu đỏ hoặc hồng, tùy thuộc vào nồng độ hồng cầu lẫn vào nước tiểu.

4/ Các cơn đau

Đau lưng là 1 trong các triệu chứng của bệnh sỏi thận đặc trưng nhất. Khi viên sỏi chèn ép vào thận và các cơ quan nội tạng khác sẽ gây nên những cơn đau. Bệnh nhân thường đau nhiều sau khi hoạt động mạnh hoặc ngồi, năm nguyên ở 1 tư thế lâu.

Cơn đau sẽ xuất phát từ vùng thắt ưng và mạn sườn, sau đó sẽ lan rộng dần ra bụng, dưới lưng, háng, bìu,… theo sự phát triển kích thức và sự di chuyển của sỏi.

5/ Buồn nôn, nôn

Các cơn đau sỏi thận và việc tích tụ nhiều độc tố trong cơ thể bệnh nhân sỏi thận sẽ khiến người bệnh thường xuyên cảm thấy buồn nôn và nôn.

6/ Sốt nhẹ

Khi xuất hiện biến chứng nhiễm trùng đường tiết niệu do sỏi thận, bệnh nhân có thể thường xuyên bị sốt nhẹ. Bởi lúc này, hệ miễn dịch đang hoạt động để kháng lại các vi khuẩn.

Vậy nên sốt nhẹ khoảng 37,5 – 38 độ C một cách thường xuyên cũng là 1 trong các triệu chứng của bệnh sỏi thận.

7/ Rùng mình, ớn lạnh

Các triệu chứng của bệnh sỏi thận cũng có thể là cảm giác sợ lạnh, rung mình, ớn lạnh, lạnh tay chân. Tuy nhiên khi thường xuyên rung mình hoặc ớn lạnh bệnh nhân có thể dễ dàng nhầm lẫn sang các chứng cảm lạnh thông thường.

8/ Phù nề

Phù là 1 trong các triệu chứng của bệnh sỏi thận và các bệnh lý liên quan tới thận khác phổ biến nhất. Phù do sỏi thận là phù mềm, phù trắng, ấn lõm và có xu hướng tăng dần về chiều tối. Bệnh nhân sỏi thận có thể phù cổ chân, bàn chân, chân, tay, mặt, mi mắt,…

9/ Quầng mắt

Nếu bạn đã ngủ đủ giấc mà vẫn có quầng mắt thâm đen thì có thể đấy là dấu hiệu của bệnh sỏi thận đấy. Triệu chứng này thường dễ phát hiện hơn ở nữ giới.

Trên đây là các triệu chứng của bệnh sỏi thận phổ biến nhất. Hi vọng đã cung cấp cho các bạn những kiến thức hữu ích.

Bạn xem thêm: Các phương pháp điều trị sỏi thận ngoại khoa

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *