Menu

Bệnh sỏi thận và cách chữa bệnh hiệu quả

Bệnh sỏi thận là căn bệnh có thể gặp ở bất cứ lứa tuổi nào. Chữa bệnh cần lựa chọn đúng phương pháp nếu không  có thể làm bệnh trở nên nghiêm trọng hơn. Trong bài viết này mình sẽ chia sẻ đến bạn đọc một số kiến thức về căn bệnh và cách điều trị chúng.

Kiến thức bệnh sỏi thận

Sỏi thận là gì?

Sỏi thận là một loại sỏi được hình thành do axit và muối khoáng kết tinh và lắng đọng trong thận tạo thành. Có nhiều nguyên nhân hình thành tuy nhiên nguyên tắc chính vẫn là các chất khoáng trong thận bị bão hòa do ít nước tiểu hoặc cơ thể đào thải lượng lớn khiến thận lọc không kịp. Các chất này liên kết với axit trong nước tiểu hình thành nên tinh thể, chúng lắng đọng và liên kết nhiều hơn lâu ngày mới thành sỏi.

Ảnh minh họa: Bệnh sỏi thận

Ảnh minh họa: Bệnh sỏi thận

Sỏi thận thường không nguy hiểm đến tính mạng và không gây tổn thương vĩnh viễn cho người bệnh. Chúng thường tạo ra các cơn đau gây khó chịu.

Bạn xem thêm: Cách dùng lá mùi tàu chữa bệnh

Các loại sỏi thường thấy

Sỏi thận thường phân là 4 loại cơ bản gồm: Sỏi canxi, sỏi axit uric, sỏi cystin và sỏi struvite.

Sỏi canxi: Đây là loại sỏi thường thấy chiếm 80 đến 90% các trường hợp mắc bệnh. Sỏi này hình thành do lượng oxalat trong nước tiểu bị bão hòa kết hợp với các chất khác có trong nước tiểu hình thành nên sỏi. Sỏi canxi có nhiều hình thù và kích thước khác nhau do vậy khi điều trị bạn cần quan tâm cẩn thận.

Sỏi canxi với nhiều hình dạng và kích thước

Sỏi canxi với nhiều hình dạng và kích thước

Sỏi axit uric: Đây là loại sỏi khá ít thấy, bệnh thường thấy ở người bệnh gout hay tiểu đường do có lượng axit uric tăng cao. Sỏi này cũng có thể hình thành do rối loạn chuyển hóa các chất trong thận. Sỏi này thường có hình dạng phức tạp gây khó khăn trong quá trình điều trị.

Sỏi cystin: Loại sỏi này cũng tương đối ít gặp, sỏi hình thành do thận gây ra bài tiết nhiều axit amin cystinuria gây nên sỏi.

Sỏi struvite: Hay có tên gọi khác là sỏi nhiễm trùng, các vi khuẩn chứa trong nước tiểu hoạt động tạo nên các cặn sỏi khiến chúng lắng đọng và kết tinh.

Cách điều trị

Được chia ra làm 2 trường hợp, điều trị sỏi to và sỏi nhỏ:

Đối với sỏi nhỏ: Bạn có thể sử dụng các bài thuốc đông y hoặc các bài thuốc dân gian để tống sỏi ra ngoài một cách tự nhiên. Cách này hiệu quả và được các bác sĩ khuyên sử dụng nếu bạn mắc sỏi dưới 7mm.

Đối với sỏi lớn: Bạn có thể sử dụng máy tán sỏi qua da hoặc phẫu thuật nội sỏi để lấy sỏi ra ngoài. Đối với các viên sỏi có kích thước trên 15mm mới sử dụng. Sau phẫu thuật người bệnh cần thời gian để hồi sức sau mổ và các điều trị chống nhiễm trùng.

Để được tư vấn miễn phí bạn truy cập ngay địa chỉ: http://giangminh247.com – Kiến thức đông y trị bệnh và tư vấn tận tình.

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *