Menu

Chia sẻ cách sử dụng lá mùi tàu chữa sỏi thận

Lá mùi tàu được biết đến như một loại rau thơm thường dùng trong các gia đình việt nam. Gần đây nhiều người đồn rằng lá mùi tàu có thể chữa sỏi thận. Vậy thực hư chuyện này ra sao cùng theo dõi bài viết.

Lá mùi tàu

Cây mùi tàu là một loại thảo dược có nhiều dược chất phong phú như terpenoid, sắt, furanocoumarins, axit folic, vitamin C, vitamin A, vitamin K… rất có lợi cho sức khỏe của bị sỏi thận. Mùi tây lợi tiểu, điều hòa chu kỳ kinh nguyệt, hạ huyết áp, hạ đường huyết, làm sạch gan, chống thiếu máu và kháng khuẩn đường tiểu,  chống đông máu.

Trong đông y, mùi tây (mùi tàu, ngò gai) hơi đắng, có vị cay, mùi thơm nhẹ, tính ấm, có tác dụng sơ phong (chữa các chứng phong), kiện tì, thanh nhiệt, hành khí, tiêu thũng, giảm đau và lợi tiểu.

Lá mùi tàu chữa bệnh

Lá mùi tàu chữa bệnh

Lá mùi tàu có vị mát tính ấm và mùi thơm đặc biệt, có công dụng thanh nhiệt giải độc, diệt khuẩn, tiết niệu, kích thích tiêu hóa và khử mùi hôi hiệu quả.

Cây mùi tàu có công dụng chữa bệnh sỏi thận mà bạn không nên bỏ qua. Sỏi thận có thể được đào thải sỏi ra ngoài một cách tự nhiên và không cần phải phẫu thuật.

Lá mùi tàu có thể dễ kiếm bởi loại cây này mọc nhiều trong tự nhiên. Bạn có thể kiếm loại cây này ở các ngoài chợ hoặc siêu thị.

Bạn xem thêm: Cách dùng màng mề gà chữa sỏi thận

Cách dùng lá mùi tàu

Bạn chuẩn bị 1 nắm lá rau mùi tàu và một niêu đất để dùng. Đem nắm lá mùi đi hơ cho đến khi chúng bắt đầu héo. Dùng kéo cắt ngắn rồi bỏ vào trong nồi đất. Cho khoảng 200 đến 300ml nước vào đun sôi khoảng 15 đến 20 phút.

Chia số nước thu được làm 2 phần uống ngay sau ăn. Dùng liên tiếp từ 15 đến 20 ngày sỏi sẽ đi ra ngoài một cách tự nhiên.

Rau mùi tàu

Thường thì dùng lá mùi tàu không sử dụng một mình, cây này thường đi kèm với kim tiền thảo, bông mã đề, bột hạt thạch, cây chó đẻ, hải kim sa, và họat vĩ để điều chế thành bài thuốc điều trị bệnh. Bài thuốc có công hiệu nhanh hơn so với sử dụng lá mùi tàu bình thường và bạn cần quan tâm các bệnh liên quan nếu gặp.

Lưu ý: Mùi tàu không sử dụng cho phụ nữ mang thai và cho con bú tránh nhưng trường hợp xấu có thể xảy ra.

Không tự ý sử dụng thuốc nếu không có sự chỉ định của bác sĩ.

Một số bài thuốc khác từ rau mùi tàu

Trị cảm cúm

– 40 g mùi tây tươi.

– 10 g gừng.

– 20 g ngải cứu.

– 20 g cúc tần.

Thái nhỏ các loại rau ra, gừng đập dập cho dễ đun, cho 400-500 ml nước sắc còn 100ml thì đổ ra cốc, uống khi vẫn còn ấm, ngày sử dụng 2 lần ngay sau ăn sẽ chữa bệnh cảm cúm.

Trị đầy bụng không tiêu

– Mùi tây 20 g.

– Rau ngổ 20 g.

– Cỏ mần trầu 20 g.

– Cỏ sữa 10 g.

Rửa sạch, thái nhỏ, phơi khô, sao qua, đổ 500 ml nước vào đun đến khi còn 200 ml nước thì chắt ra uống 2-3 lần/ ngày.

Khám phá thêm nhiều kiến thức đông y trị bệnh tại: http://chuyenanhem.com

 

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *