Menu

Ốc om chuối đậu – món ăn dân dã đậm vị quê hương

Những ngày trời se se lạnh, người ta lại nhớ đến cái vị chua chua của mẻ kết hợp hoàn hảo với vị của ốc, chuối xanh và thịt ba chỉ tạo nên nồi ốc om chuối đậu đậm đà. Món ăn vốn dĩ được làm từ những nguyên liệu vô cùng đơn giản, gần gũi ấy lại trở thành nỗi nhớ với bao người con xa quê. Còn gì tuyệt vời hơn khi những ngày đông lạnh giá được cùng quây quần với người thân bên mâm cơm có bát ốc om chuối đậu thơm ngào ngạt mùi hương của tía tô, lá lốt, mùi tầu.

Ốc om chuối đậu – món ăn đậm vị yêu thương

oc-om-chuoi-dau-mon-dan-da-dam-vi-que-huong-1

Món ăn từ tình yêu của mẹ

Chắc hẳn, với rất nhiều người trong chúng ta, khi nghĩ đến món ốc om chuối đậu là nghĩ ngay đến món ăn đậm vị quê hương. Nhớ ngày còn nhỏ khi ở quê nhà, chỉ với những nguyên liệu gần gũi như ốc vặn ở ao nhà cùng với ít chuối xanh trong vườn và rau thơm, vài nghìn đậu và mẻ đã tạo thành món ăn nóng hổi được mẹ nấu mỗi dịp đông về. Cái ngày ấy còn nghèo, thịt còn là thứ xa xỉ nên không phải nồi ốc đậu nào cũng có ba chỉ như ngày nay.

Nhưng chao ôi, cái vị của món ăn dân dã ấy từ bàn tay mẹ nấu sao ngon ngọt, ăn hao cơm đến thế. Cả nhà quây quần bên mâm cơm chỉ có duy nhất nồi chuối đậu nhưng ai cũng cảm thấy rất ngon, chỉ muốn ăn mãi thôi.

Sau này, khi xa quê, mỗi một mùa đông lạnh giá với những cơn gió mùa ùa về lại khiến bao người con xa xứ thấy xao xuyến, thèm được ngửi cái mùi chua chua của mẻ, thèm cái vị nồng ấm của bát chuối đậu do mẹ nấu đến thế.

Ốc om chuối đậu – món ăn giản dị nhưng đầy tâm huyết

oc-om-chuoi-dau-mon-dan-da-dam-vi-que-huong-2

Một nồi ốc om chuối đậu ngon là tâm huyết người nấu

Ốc om chuối đậu được làm từ những nguyên liệu rất đơn giản và sẵn có nhưng không phải lúc nào cũng có thể nấu được và không phải ai cũng nấu ngon được. Món ăn này được nấu từ ốc, đậu, chuối xanh bánh tẻ, mẻ, nghệ, lá lốt, mùi tàu, tía tô, hành hoa cùng các gia vị.

Chính vì sự cầu kì của các bước chuẩn bị cũng như việc nêm nếm phải thực sự chuẩn cũng như mất không ít thời gian để nấu nên món ăn này không phải ai cũng nấu được.

Nhớ khi xưa, để nấu được một nồi chuối ốc đậu ngon, mẹ mất rất nhiều công sức để chuẩn bị. Ốc phải được ngâm với nước với ớt sao cho sạch, rồi luộc và khêu từng con một. Chuối xanh gọt vỏ, ngâm nước muốn loãng rồi rửa sạch, đậu rán vàng từng miếng. Nếu có thịt, thịt cũng được rim cháy cạnh, mẻ cũng được lọc để sẵn. Các loại rau thơm rửa sạch thái nhỏ…. Sau đó, xào chuối xanh cho chin mềm, xào ốc, thịt với nghệ cho ngấm gia vị. Đổ ngập nước vào nồi chuối xanh xào, đun lăn tăn đổ thểm mẻ rồi đun cho mềm, đổ nốt ốc, đậu, thịt vào rồi nêm nếm gia vị cho vừa, cuối cùng là cho rau thơm.

Ốc om chuối đậu của mẹ không phải là món cao lương mỹ vị, cũng chẳng phải được làm từ công thức chuẩn của đầu bếp nào, nhưng chao ôi sao lại thơm ngon, gây thương nhớ đến thế!

 

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *