Menu

Triệu chứng thoái hóa đốt sống cổ

Triệu chứng thoái hóa đốt sống cổ là gì? Có dễ dàng nhận biết hay không là vấn đề được nhiều người quan tâm. Cùng bài viết ngày hôm nay tìm hiểu rõ về vấn đề này thông qua bài viết dưới đây nhé.

Thông thường thì các dấu hiệu về bệnh thoái hóa đốt sống ở cổ xuất hiện khá là mờ nhạt, đặc biệt là khi bệnh mới chỉ phát triển ở giai đoạn đầu. Khi tình trạng thoái hóa càng ngày càng trở nên nặng hơn thì triệu chứng của bệnh sẽ càng rõ nét, người bệnh có thể sẽ phải đối mặt với cùng một lúc nhiều biểu hiện như sau:

  • Đau đốt sống cổ cấp tính: thường thì sau khi mọi người vận động mạnh ở vùng cổ, người bệnh bị thoái hóa đốt sống cổ sẽ nhận thấy các cơn đau cổ hay đau vai gáy xuất hiện một cách đột ngột theo từng đợt và dữ dội sau đó lại giảm dần xuống khi nghỉ ngơi.
  • Đau cột sống cổ mãn tính: cơn đau cổ khi âm ỉ, khi dữ dội, tầm vận động bị hạn chế, thường xuyên cứng cổ vào buổi sáng. Cơn đau do thoái hóa đốt sống cổ dễ dàng xuất hiện thời điểm thay đổi thời tiết hoặc ngay cả khi không có tác nhân kích thích quá lớn.
  • Chèn ép rễ thần kinh: Rễ thần kinh bị chèn ép khiến cơn đau lan lên đỉnh đầu, vai gáy và cánh tay kèm theo cảm giác tê bì, châm chích. Lúc này, người bị thoái hóa đốt sống cổ bị hạn chế các cử động cổ, cánh tay như duỗi, gập tay, cầm nắm. Nếu để nặng, cơ tay có thể yếu dần gây teo, thậm chí bại liệt.
  • Rối loạn cảm giác: Bệnh nhân thoái hóa đốt sống cổ bị mất phản xạ dựng lông, giảm tiết mồ hôi, rối loạn tiểu tiện, không phân biệt được nóng lạnh…
  • Rối loạn thần kinh thực vật: rễ thần kinh bị chèn ép gây thiếu máu lên não, rối loạn tiền đình, mờ mắt, ù tai, chóng mặt…

Nguyên nhân thoái hóa đốt sống cổ
Thông thường, thoái hóa cột sống cổ được ấn định là kết quả của quá trình lão hóa. Tuy nhiên, để hình thành nên bệnh thì thường được cộng hưởng từ nhiều yếu tố mà thành, cụ thể:

Thoái hóa tự nhiên: Ngay khi trưởng thành, sụn khớp đã không còn khả năng sản sinh và tái tạo tự nhiên. Nguyên nhân gây ra thoái hóa đốt sống cổ do thoái hóa cũng là phổ biến nhất, từ năm 30 tuổi, thân đốt cột sống của con người sẽ lão hóa dần do tưới máu kém, chức năng thẩm thấu nước vốn có của đĩa đệm cũng giảm dần theo thời gian.
Đặc thù nghề nghiệp: nhóm đối tượng có nguy cơ bị thoái hóa đốt sống cổ cao do phải làm việc ở tư thế cúi và vận động cổ thường xuyên với cường độ cao như diễn viên xiếc, thợ sơn trần, nha sĩ, văn phòng, công nhân… có nguy cơ mắc bệnh cao.
Thói quen sai lầm: kẹp điện thoại bằng cổ và tai để nghe điện thoại, ngủ gối quá cao hoặc quá thấp, ngủ gục trên bàn… là những thói quen tạo áp lực lên đốt sống cổ.
Nguyên nhân bệnh thoái hóa đốt sống cổ do chấn thương: không khởi động khi tập luyện, chơi thể thao quá độ, ngã, tai nạn… có thể gây tổn thương vùng cổ, đẩy mạnh nguy cơ thoái hóa.
Di truyền: Có nhiều người sinh ra đã có hệ xương khớp yếu ớt và dễ bị thoái hóa do di truyền.
Chẩn đoán và phân loại thoái hóa đốt sống cổ
Chẩn đoán
Trong trường hợp nghi ngờ mắc thoái hóa cột sống cổ, người bệnh sẽ được chỉ định xét nghiệm sau:

Xét nghiệm máu: Thường chỉ định cho những bệnh nhân bị sốt, cơ thể gầy sụt cân, thiếu máu.
Chụp X-quang: Nếu mắc bệnh thoái hóa đốt sống cổ thì hình ảnh trên phim chụp x-quang sẽ thấy phần xương dưới sụn đặc, hẹp khe khớp, xuất hiện gai xương quanh đốt sống, bờ diện khớp nhẵn, lún xẹp đốt sống.
Chụp MRI: Phương pháp chẩn đoán này được áp dụng cho các trường hợp bị đau nặng và đau liên tục, dùng thuốc một thời gian không thấy bớt.
Phân loại
Dựa vào vị trí của đốt sống bị tổn thương, người ta phân loại thoái hóa đốt sống cổ theo vị trí các đốt sống, điển hình nhất là đốt sống C5 C6 là có nguy cơ mắc bệnh cao nhất.

Xét tới các giai đoạn tiến triển của bệnh, thoái hóa cột sống được chia thành 3 giai đoạn:

Tiền lâm sàng: Xuất hiện các tổn thương về mặt sinh hóa, người bệnh chưa có biểu hiện lâm sàng như hạn chế vận động hay đau đớn.
Lâm sàng: Người bệnh có dấu hiệu đau nhẹ, khi để lâu sẽ dễ gây gù, vẹo cột sống.
Tiến triển bệnh: Cơn đau sẽ hình thành từng cơn và tăng dần lên theo thời gian.

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *