Menu

Sai lầm của mẹ khi dạy bé học bảng chữ cái tiếng Việt

Dạy con học, dạy con chơi là vấn đề luôn được các mẹ quan tâm, nhất là các mẹ có con ở độ tuổi từ 3 đến 5 tuổi. Đây là giai đoạn cực kì quan trọng để con tiếp xúc và làm quen với những điều mới mẻ, với thế giới bên ngoài và đặc biệt là với con đường học vấn bắt đầu bằng bảng chữ cái tiếng Việt. Khi dạy bé học sẽ mang đến những sai lầm gì?

Sai lầm khi dạy bé học bảng chữ cái tiếng Việt

Dạy con học bảng chữ cái tiếng Việt quá sớm

Đây là sai lầm đầu tiên mà rất nhiều phụ huynh mắc phải. Nhiều người cứ muốn con mình biết đọc biết viết thật sớm để chứng tỏ một điều rằng con mình thông minh, con mình giỏi. Tuy nhiên, sự thông minh của trẻ không được đo lường bằng việc này. Việc dạy con học bảng chữ cái tiếng Việt quá sớm không những không mang lại lợi ích gì mà còn đánh mất đi của trẻ rất nhiều thứ.

Không nên dạy trẻ học tiếng Việt quá sớm

+ Trẻ trở nên chủ quan và lơ là khi học ở trường

+ Trẻ sẽ đâm ra chán học

+ Hoạt động rèn luyện thể chất của trẻ bị hạn chế

Ép con “học ra học, chơi ra chơi”

Trẻ em khác với người lớn nên không thể áp dụng những điều mà người lớn làm tốt vào trẻ em được. Nếu bạn chỉ muốn trẻ thật chăm chỉ việc học thì rất khó, vì ở độ tuổi này, trẻ rất hiếu động và việc bắt ép như vậy có khi sẽ gây nên những hậu quả không đáng có. Việc kết hợp giữa việc học và các trò chơi sẽ khiến trẻ cảm thấy hứng thú hơn, và từ đó, bé sẽ học nhanh và nhớ lâu hơn bảng chữ cái tiếng Việt.

Không áp dụng các mẹo dạy con học bảng chữ cái tiếng Việt

Chúng ta cần linh động sử dụng nhiều mẹo dạy bé học bảng chữ cái. Trẻ sẽ chẳng học được gì, thậm chí còn cảm thấy không hứng thú và chán học nếu như bạn không có được những phương pháp hay nhất để dạy cho trẻ. Vậy nên bạn cần sử dụng nhiều mẹo hay để dạy trẻ học bảng chữ cái một cách hiệu quả nhất.

Cách giúp bé học bảng chữ cái tiếng Việt hiệu quả nhất

Chỉ bắt đầu khi trẻ đã sẵn sàng và hứng thú

Nhiều phụ huynh sẽ lắc đầu cho rằng đây là một điều vô lí, phải ép thì trẻ mới học được. Nhưng thật sự mà nói thì đây là việc làm hết sức sai lầm, đặc biệt là đối với trẻ ở độ tuổi mới bắt đầu tìm hiểu những điều mới mẻ của thế giới xung quanh.

Cho trẻ học tiếng Việt khi bé thật sự hứng thú

Chính vì vậy, bạn hãy bắt đầu dạy trẻ bảng chữ cái khi trẻ đã sẵn sàng và cảm thấy hứng thú. Và phương pháp bắt đầu dạy bé học bảng chữ cái là vô cùng quan trọng. Hãy bắt đầu với việc học của trẻ bằng các trò chơi thú vị để giúp trẻ vui học.

Bé sẽ học bảng chữ cái nhanh hơn khi sử dụng cơ thể để nhớ các kí tự

Đầu tiên thì bạn cũng phải giới thiệu từng chữ cái trong bảng chữ cái với trẻ, dạy trẻ đọc và cho trẻ đọc đi đọc lại nhiều lần để nhớ mặt chữ. Khi mà trẻ đã nhớ được một số kí tự rồi thì việc bạn nên làm là củng cố lại những điều mà trẻ đã học thông qua các chuyển động của cơ thể. Bạn hãy chọn ra lần lượt từng kí tự và cố gắng thực hiện chúng bằng những chuyển động của cơ thể mình rồi đố trẻ những chữ cái mà mình đã thể hiện.

Tạo cho bé một môi trường học tập khoa học

Bạn có thể tạo cho bé một góc học tập nhỏ trong ngôi nhà của mình, đồng thời bạn cũng cung cấp cho bé các dụng cụ học tập như sách vở, bút viết,… để bé có thể học bảng chữ cái bằng nhiều cách khác nhau.

Bảng tiếng Việt gồm 29 chữ cái

Mỗi giờ học của bé không nên kéo dài quá 30 phút vì trong quá trình học như vậy bạn phải tạo nên một không khí vui vẻ. Đặc biệt, khi bé học, bạn không nên để điện thoại hay tivi làm ảnh hưởng đến bé nhé.

Trên đây là những điều sai lầm mà các bậc phụ huynh cần tránh khi dạy bé học bảng chữ cái tiếng Việt. Các bố mẹ hãy thật đặc biệt quan tâm đến vấn đề này để có được những phương pháp dạy con học tốt hơn.

Xem thêm: Giường tầng sinh viên là giải pháp tối ưu dành cho không gian sống

Nội thất Lương Sơn – Tổng kho nội thất

Địa chỉ: Ngõ 1, Phạm Văn Bạch, Cầu Giấy, Hà Nội

Showroom: 58C Trung Kính, Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội

Số điện thoại: 0961 399 005 – 0976.19.59.22 – 0961.399.008

Fanpage: facebook.com/noithatluongson

Website: noithatluongson.vn

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *