Menu

Đi ngoài phân lỏng là biểu hiện của bệnh gì?

Đi ngoài phân lỏng có thể do rối loạn tiêu hóa gây nên, mang tính cấp tính, tạm thời nhưng cũng có thể là biểu hiện của nhiều bệnh mãn tính, có tính chất nguy hiểm. Cùng tìm hiểu nguyên nhân gây nên tình trạng này để có biện pháp phòng ngừa cũng như chữa trị hiệu quả.

Nguyên nhân gây tình trạng đi ngoài phân lỏng cấp tính

Nguyên nhân này thường là do nhiễm khuẩn, ăn uống không hợp vệ sinh. Bệnh diễn ra nhanh chóng, đột ngột và có khả năng tự khỏi sau vài ngày. Đi ngoài phân lỏng cấp tính thường do những nguyên nhân sau gây ra:

Ngộ độc thực phẩm, nhiễm khuẩn

Đây là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tình trạng đi ngoài phân lỏng. Khi ăn phải thực phẩm nhiễm khuẩn, nhiễm độc, các loại vi khuẩn này sẽ gây ra độc tố trong dạ dày, từ đó dẫn đến tình trạng đi ngoài phân lỏng, tiêu chảy, phân có thể kèm nhầy, lẫn máu.

Nhiễm khuẩn có thể lây truyền qua nhiều con đường như ăn uống, tiếp xúc với đồ dùng nhiễm khuẩn, lây nhiễm từ người sang người.

Sử dụng thuốc kháng sinh

Một số loại thuốc kháng sinh có thể gây tác dụng phục là đi ngoài phân lỏng. Tình trạng này có thể chấm dứt hoàn toàn khi người bệnh ngưng thuốc hoặc giảm liều lượng thuốc.

Chế độ sinh hoạt thiếu khoa học

Ăn uống không đúng giờ, lúc thì để quá đói, lúc lại ăn quá no khiến dạ dày co bóp mạnh, từ đó có thể gây nên những tổn thương cho thành dạ dày và là nguyên nhân gây nên tình trạng đi ngoài phân lỏng.

Ngoài ra, ngủ muộn, ngủ không đủ giấc cũng khiến đồng hồ sinh học bị đảo lộn. Theo các chuyên gia, thời gian đi đại tiện tốt nhất là 5 – 7 giờ sáng, nếu trong khoảng thời gian này bạn không đi đại tiện lâu dần sẽ dẫn đến tích tụ chất độc hại trong cơ thể và có thể gây bệnh.

Hội chứng không dung nạp lactose

Nếu mắc phải hội chứng không dung nạp lactose hoặc các chất tạo ngọt nhân tạo sorbitol cũng sẽ gây nên tình trạng đi ngoài phân lỏng khi ăn phải những chất này.

Xem thêm: nội soi dạ dày

Nguyên nhân gây tình trạng đi ngoài phân lỏng mãn tính

Đi ngoài phân lỏng mãn tính thường xuyên lặp đi lặp lại ngay cả khi bạn không ăn đồ lạ, thức ăn đảm bảo vệ sinh. Tình trạng này có thể là biểu hiện của một số bệnh lý dưới đây:

Đi ngoài phân lỏng do viêm đại tràng

Viêm đại tràng là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tình trạng đi ngoài phân lỏng mãn tính. Đây là bệnh lý mà lớp niêm mạc đại tràng bị vi khuẩn, virus tấn công gây viêm nhiễm, lở loét.

Với những trường hợp này, người bệnh thường bị đi ngoài phân lỏng vào buổi sáng sớm sau khi thức dậy. Ăn sáng xong lại có thể đi thêm một lần nước. Đặc biệt, tình trạng này biểu hiện rõ ràng khi người bệnh ăn một số đồ ăn có tính kích thích như ăn đồ chiên rán, cay nóng, uống rượu bia, cà phê…

Viêm đại tràng nếu không được chữa trị sớm có thể dẫn đến mãn tính, thậm chí là ung thư nên cần được điều trị ngay từ khi có biểu hiện bệnh.

Đi ngoài phân lỏng do viêm đại tràng co thắt

Viêm đại tràng co thắt là tính trạng nhu động ruột co thắt bất thường. Nếu nhu động ruột co thắt liên tục sẽ gây nên tình trạng đi ngoài phân lỏng. Ngược lại, tần suất co thắt thấp thì sẽ dẫn đến táo bón.

Viêm đại tràng co thắt có thể khiến người bệnh đi ngoài phân lỏng bất cứ lúc nào. Bệnh tuy không quá nguy hiểm nhưng lại gây phiền toái đối với cuộc sống thường ngày của người bệnh nên cần được phát hiện và điều trị sớm.

Đi ngoài phân lỏng do nguyên nhân khác

Ngoài những nguyên nhân kể trên, tình trạng đi ngoài phân lỏng còn có thể do rối loạn về túi mật, về gan gây ra. Những rối loạn này làm giảm hoạt động của mật, dẫn đến tiêu chảy. Tình trạng này thường gặp ở những người bị sỏi mật, xơ gan.

Ngoài ra, bệnh cường giáp cũng có thể dẫn đến tình trạng này khi tuyến giáp tạo ra quá nhiều hormone một cách bất thường. Biểu hiện của bệnh này có thể kèm theo tình trạng sưng quanh cổ, giảm cân, tâm trạng bất ổn, thân nhiệt thất thường…

Xem thêm: nội soi trực tràng

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *