Menu

[Típ]: Viêm cầu thận mạn kiêng ăn gì?

Chế độ ăn uống quyết định rất lớn tới kết quả của quá trình điều trị bệnh viêm cầu thận. Nếu bạn đang vướng phải căn bệnh rắc rối này thì hãy tìm hiểu ngay viêm cầu thận mạn kiêng ăn gì để việc điều trị đạt được kết quả tốt nhất nhé.

1/ Bệnh viêm cầu thận mạn là gì?

Viêm cầu thận là tình trạng các mạch máu làm chức năng lọc các chất dinh dưỡng và thải các chất dư thừa vào nước tiểu ở thận bị phá hủy, khiến thận bị suy giảm chức năng của nó và dẫn dễ dẫn đến suy thận.

Viêm cầu thận có 2 dạng là viêm cầu thận cấp tính và viêm cầu thận mãn tính. Viêm cầu thận mãn tính hay viêm cầu thận mạn là tình trạng các mạch máu ở thận (mà chính xác là các tiểu cầu) bị tổn thương trong thời gian dài gây nên.

Bệnh nhân mắc viêm cầu thận mạn

Bệnh nhân mắc viêm cầu thận mạn

2/ Bị viêm cầu thận mạn kiêng ăn gì?

Protein

Bệnh nhân viêm cầu thận mạn kiêng ăn gì? Đó chính là protein. Chắc hẳn là bạn đang cảm thấy vô cùng ngạc nhiên với câu trả lời này phải không?

Việc phân giải protein sẽ sinh ra ure. Ure trong máu sẽ cần được thận lọc ra và đào thải qua đường nước tiểu.

Ở bệnh nhân viêm cầu thận, chức năng lọc máu của thận bị suy giảm nên sẽ không loại bỏ được hết ure trong máu.

Khi cung cấp nhiều protein, cơ thể sản sinh ra nhiều ure, gây áp lực lên thận và khiến nồng độ ure máu tăng cao, khiến tình trạng bệnh viêm cầu thận càng trở nên nghiêm trọng.

Bởi vậy mà bệnh nhân viêm cầu thận cần hạn chế ăn protein. Nên sử dụng các loại protein thực vật thay cho các loại protein động vật để hạn chế lượng ure được sản xuất.

Bệnh nhân nên hỏi ý kiến bác sĩ để biết được chính xác lương protein được phép tiêu thụ 1 ngày là bao nhiêu và xây dựng cho mình 1 chế độ dinh dưỡng phù hợp.

Natri

Nếu lượng natri trong máu cao sẽ khiến thận giữ nước và muối, tăng lưu lượng máu, gây áp lực lên thận và làm tăng huyết áp.

Hạn chế thực phẩm chứa nhiều natri

Hạn chế thực phẩm chứa nhiều natri

Chính vì vậy mà các bệnh nhân mắc các chứng bệnh về thận, trong đó có viêm cầu thận, đặc biệt là các trường hợp có kèm theo tình trạng huyết áp cao phải hạn chế sử dụng muối ăn, bột ngọt và các thực phẩm chế biến sẵn có nhiều muối,…

Kali

Khi chức năng lọc máu của thận bị suy giảm ở bệnh nhân viêm cầu thận, lượng kali dư thừa trong máu sẽ không được lọc và đào thải hết.

Nồng độ kali máu cao có thể phá vỡ chức năng thần kinh cơ, làm tăng nhịp tim,.. Thậm chí nó có thể gây nên những cơn đau tim dữ dội cho người bệnh, cực kì nguy hiểm.

Bởi vậy mà nếu thắc mắc viêm cầu thận mạn kiêng ăn gì thì câu trả lời chính là kali. Bệnh nhân viêm cầu thận cần hạn chế ăn một số loại rau, củ, quả chứa nhiều kali như: các loại đậu và mầm đậu, cà chua, cam, khoai lang, rau bina, chuối,…

Hi vọng những chia sẻ trên đây đã giúp các bạn hiểu được bị viêm cầu thận mạn kiêng ăn gì để xây dựng cho mình 1 chế độ dinh dưỡng hợp lý, giúp ích cho việc điều trị bệnh.

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *