Menu

Cách tốt nhất để xây dựng bố cục nội thất cho bể bơi đứng

Ngày nay, khi mức sống của con người ngày càng được cải thiện, cộng thêm nhu cầu bơi lội tăng nhanh, việc xây dựng bể bơi tại nhà hay kinh doanh đã chẳng còn xa lạ gì nữa. Tuy nhiên, bể bơi là một thứ mà muốn nó đúng với ý thích, bạn phải bỏ nhiều công sức để tính toán, thiết kế tỉ mỉ, đàng hoàng. Bởi vậy nên chú trọng trong khâu thiết kế và đảm bảo đúng tiêu chuẩn là điều chúng ta không thể bỏ qua. Trong bài viết dưới đây, mọi người sẽ được hiểu hơn về việc thiết kế từng loại bể bơi.

Chuẩn bị ý tưởng và lên bản vẽ hồ bơi : Khi lên ý tưởng cho hồ bơi, cần chú ý các tiêu chuẩn an toàn và độ thẩm mỹ. Người ta có những quy định rõ ràng với bể bơi trong nhà và loại thi đấu. Những loại khác đều tùy vào sở thích mà lên ý tưởng. Khi thiết kế bể bơi, ngoài việc chú ý đến hình dáng, kích thước, chúng ta cũng cần đặc biệt quan tâm trong thiết kế đường ống lọc nước. Hệ thống này vô cùng quan trọng đối với chất lượng nước và trải nghiệm người dùng.

Thiết kế bể bơi gia đình : Thông thường, chiều dài của bể bơi gia đình là 10 – 25m, còn chiều rộng là 5 – 10m. Nhưng khi thiết kế, chúng ta cần linh động, tính toán hợp lí dựa vào diện tích nhà và nơi đặt bể để nó mang lại tính thẩm mỹ cao và phù hợp nhất. Vị trí tốt nhất để xây bể bơi đó là bên hông nhà, khoảng cách so với căn hộ khoảng 3m. Ngoài ra chúng ta cũng có thể xây bể bơi trong nhà hoặc trên tầng thượng nếu không đủ diện tích. Tuy nhiên, 2 cách này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến kết cấu xây dựng của ngôi nhà vì vậy cần cẩn thận tính toán khi thiết kế.

Bể bơi kinh doanh : Thông thường sẽ có 3 loại bể bơi kinh doanh và người chủ có thể tùy theo nhu cầu và khả năng chi trả để chọn lựa, đó là ngoài trời, trong nhà, 4 mùa. Ngoài ra, còn có một vài yếu tố chúng ta cần chú ý. Theo tiêu chuẩn, chiều kích thước tối thiểu của bể bơi là 8x18m. Về chiều rộng, tùy theo đối tượng sử dụng, chúng ta có thể chọn từ 1-2m7, 4m.  Vì lí do an toàn, chủ kinh doanh chỉ được lắp bục nhảy xuất phát đối với loại bể có độ sau tối thiểu là 1,35m. Trong khi đó, chiều sau phải bằng ít nhất nửa chiều cao bể tính từ mặt nước đến vị trí bục nhảy. Ngoài ra, loại gạch dùng cho thành và đáy bể phải chống trơn, không nứt vỡ.

Để đề phòng những trường hợp nguy hiểm, bể bơi cần bố trí các thiết bị cứu hộ như phao, dây, sào ở nơi tiện lợi, dễ lấy. Còn những bảng hướng dẫn, quy định hồ bơi phải đặt nơi nổi bất, ai cũng đều có thể thấy.

Nguyên lí thiết kế và tiêu chuẩn bể bơi thi đấu : Loại hồ bơi thi đấu có quy định về chiều dài là 25m và 50m, chiều rộng tối thiểu từ 21-25m. Các làn đua quy định phải có bề rộng 2,5m với độ sâu tối thiểu là 1m. Kích thước hồ bơi thi đấu muốn thông qua cần phải được xác nhận bởi nhân viên trắc địa hoặc người có bằng cấp chuyên môn được Liên đoàn thành viên ở quốc gia chỉ định hoặc chấp thuận.

Những tường thành tại hồ bơi thi đấu được xây dựng song song với nhau và vuông góc với mặt nước. Nhằm đảm bảo sự an toàn cho các tuyển thủ, tường thành phải xây bằng vật liệu chắc chắn, không trơn, kéo dài xuống nước 0,8m.

Đối với dóng  nắm tay khi xuất phát ngửa, chúng cần đặt trên mặt nước khoảng 0,3 – 0,6m. Nhằm đảm bảo an toàn, dóng nắm tay đặt song song với bề mặt thành bể, không nhô ra ngoài tường.  Khi thiết kế, xây dựng một bể bơi, chúng ta không được chỉ chú trọng tính thẩm mỹ mà bỏ qua vấn đề tiêu chuẩn, tiêu chí an toàn của nó. Nếu không, có thể bạn sẽ phải trả cái giá rất đắt.  Điều này dẫn tới nhu cầu bơi lội của con người ngày càng tăng. Kéo theo đó là việc xây dựng nhiều bể bơi, từ loại gia đình đến kinh doanh và thi đấu.

>>> Xem thêm : thiết kế hồ bơi gia đình – Tiêu chuẩn của từng loại bể bơi hiện nay được quy định như thế nào?

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *