Menu

Xây dựng kịch bản chatbot Messenger như thế nào?

Chatbot hay chatbot messenger, bot Facebook, bot chat Facebook hay bot bán hàng…là một trong những công cụ hiện đang được rất nhiều đơn vị kinh doanh áp dụng để có thể thúc đẩy được tính hiệu quả trong các hoạt động truyền thông marketing và bán hàng của thương hiệu. Đặc biệt, có hẳn một số đơn vị đã sử dụng chatbot một cách cực kỳ phù hợp, đúng cách đã giúp cho hoạt động remarketing đến gần như toàn bộ tất cả các khách hàng cũ một cách nhanh chóng, hiệu quả từ đó tăng doanh thu cho doanh nghiệp rõ rệt và không bị bỏ sót bất kỳ khách hàng nào.

Ngược lại, thì có một vài đơn vị kinh doanh đã từng áp dụng chatbot messenger vào kinh doanh nhưng vẫn chưa cảm nhận được tính hiệu quả hay là cảm thấy “không có gì đặc biệt”. Lý do có thể bạn đang dùng các chatbot miễn phí trên thị trường, tính năng cơ bản, chưa có khai thác và áp dụng sâu vào marketing, bán hàng. Đồng thời, kịch bản chatbot messenger không phù hợp cũng là một trong những nguyên nhân khiến bạn áp dụng chatbot không hiệu quả.

Vậy Kịch bản chatbot là gì? Cách xây dựng kịch bản hay chuyên nghiệp. Hãy cùng theo dõi nội dung bài viết này bạn nhé.

Những lưu ý khi xây dựng kịch bản chatbot messenger
Có 6 loại kịch bản phổ biến nhất khi sử dụng chatbot trên Fanpage gồm:

Kịch bản để chào khách hàng mới
Kịch bản để nuôi dưỡng khách hàng tiềm năng
Kịch bản dùng cho các chương trình ưu đãi, event,…
Kịch bản để chốt sale
Kịch bản để chăm sóc khách hàng cũ
Kịch bản để chăm sóc khách hàng sau khi khách hàng mua hàng xong (Mua hàng offline)
Ngoài ra, còn có các kịch bản khác tùy thuộc vào mục tiêu của đơn vị kinh doanh, hoạt động marketing, bán hàng.

Để có được kịch bản chatbot messenger hiệu quả, khoa học. Người làm Marketing, chủ doanh nghiệp, bộ phận chăm sóc khách hàng cần hiểu rõ insight (tâm lý ngầm hiểu) của khách hàng tiềm năng. Từ đó có thể xây dựng kịch bản hợp lý, hiệu quả và cần những lưu ý:

– Không gửi tin nhắn dồn dập cùng lúc cho khách hàng

Nhiều đơn vị sử dụng chatbot gửi thông tin dồn dập đến khách hàng cùng một lúc, khách hàng chưa kịp đọc tin nhắn đã nhận được tin nhắn tiếp theo. Điều đó vô tình khiến khách hàng khó chịu và khiến họ có cảm nghĩ không tốt về thương hiệu.

– Nội dung ngắn, đúng, đủ

Nội dung trong bất kỳ hoạt động Marketing, truyền thông của thương hiệu cần phải hiệu quả, thuyết phục khách hàng tiềm năng. Đặc biệt, khi bạn gửi tin nhắn chatbot cho khách hàng mà một dòng tin quá dài dòng, không có trọng tâm, nội dung lộn xộn khiến khách hàng khó hiểu thông điệp của doanh nghiệp. Do đó, nội dung kịch bản chatbot, phải ngắn gọn, đúng thông điệp truyền tải và đầy đủ nội dung muốn gửi khách hàng. Theo wikipedia

Bởi chatbot messenger là một phần của hoạt động marketing, bán hàng và nó tác động trực tiếp đến nhận thức của khách hàng về thương hiệu. Do đó, hãy khiến khách hàng nghĩ rằng “Thương hiệu thật thú vị và nhanh chóng, cung cấp thông tin giá trị cho mình” thay vì nghĩ rằng “Thương hiệu này sử dụng chatbot một cách máy móc, nhàm chán, cẩu thả, thiếu chuyên nghiệp và spam mình”.

– Luôn test trước khi gửi tin nhắn chatbot hàng loạt cho khách hàng

Nếu bạn nghĩ rằng, những đơn vị nhiều kinh nghiệm áp dụng chatbot messenger như bizfly sẽ sử dụng chatbot nhanh chóng, tạo kịch bản và gửi ngay mà không cần test. Điều này hoàn toàn sai lầm. Thậm chí, chúng tôi cầu toàn đến mức mỗi tin nhắn chatbot được gửi đi đã được test ít nhất 2 lần với số lần chỉnh sửa nội dung tương ứng.

Bởi nếu bạn là người trực tiếp thiết lập chatbot, sẽ thấy rằng, nội dung khi bạn tạo ra và thiết lập trên dashboard đôi khi không nhìn thấy được những lỗi nhỏ nếu không gửi test và xem mình như khách hàng để trải nghiệm nội dung tin nhắn chatbot đó.

Chính vì vậy, lời khuyên ở đây chính là đừng quên test thực tế như một khách hàng nhận được tin nhắn chatbot để có phiên bản tốt nhất cuối cùng để gửi cho họ.

Tham khảo thêm: https://acquire.io/blog/design-chatbot-scripts-step-by-step-guide/

 

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *