Menu

Sự thật về thuốc lá nhẹ an toàn cho sức khỏe

Ngày nay, vẫn còn nhiều người tin vào quảng cáo về thuốc lá nhẹ hay còn là thuốc lá “low tar” của các công ty thuốc lá. Thậm chí họ đã chuyển từ sử dụng thuốc lá thông thường sang thuốc lá nhẹ với mong muốn an toàn cho sức khỏe hơn. Tuy nhiên, đọc bài viết này bạn sẽ hiểu được là những nỗ lực ấy là vô tác dụng. Thuốc lá nhẹ gây vẫn những tác động xấu với sức khỏe nên muốn bảo vệ sức khỏe chỉ có cách là từ bỏ mọi loại thuốc lá.

>>> Xem thêm: Đầu lọc thuốc lá https://tauthuocla.net/ bảo vệ sức khoẻ

1. Như thế nào là thuốc lá nhẹ?

Một sản phẩm thuốc lá nhẹ

Thuốc lá nhẹ là những loại có lượng hắc ín và nicotine trong thuốc thấp hơn so với các loại thuốc thông thường. Nhìn chung, chúng nằm một trong 2 nhóm sau:

  • Thuốc lá có hàm lượng hắc ín trong khoảng 8mg – 14mg
  • Thuốc lá có hàm lượng hắc ín dưới 7mg

Ngoài việc giảm hàm lượng của hắc ín thì các nhà sản xuất thuốc lá còn làm thay đổi một số thành phần của khói thuốc lá cũng như làm thay đổi cách khói thuốc đi vào cơ thể. Cụ thể là:

  • Sử dụng Cellulose acetate để tạo nên bộ lọc thuốc lá
  • Độ xốp của giấy thuốc lá cao hơn thuốc lá thông thường.
  • Trên đầu lọc thuốc lá được thiết kế có các lỗ nhỏ, lỗ thông khí. 

2. Chưa có nghiên cứu nào cho thấy thuốc lá nhẹ an toàn cho sức khỏe

Chưa có nghiên cứu nào cho thấy thuốc lá nhẹ an toàn cho sức khỏe

Rất nhiều người hút thuốc đã lựa chọn thuốc lá nhẹ hoặc thuốc lá siêu nhẹ vì cho rằng loại thuốc lá lượng hắc ín và nicotine đi vào cơ thể ít hơn, từ đó ít gây hại cho sức khỏe của người hút.

Tuy nhiên, căn cứ theo những biến đổi trong thiết kế ở thuốc lá nhẹ thì có thể suy luận điều đó là sai lầm.  Bởi những sự thay đổi ở thuốc lá nhẹ đều nhằm mục đích giảm lượng hắc ín trong khói thuốc lá đi vào cơ thể. Tuy nhiên, lượng hắc ín bị giảm đi chứ không mất đi. Chúng lưu lại bên ngoài trong không khí nên vì thế chưa chắc rằng thuốc lá nhẹ có thể an toàn hơn so với các loại thuốc lá thông thường, người hút vẫn có thể hít phải lượng dư đó trong không khí.

Ngoài ra, vì thuốc lá nhẹ có lượng hắc ín và nicotin thấp hơn so với thuốc lá thông thường nên với những người hút thuốc lâu năm, vốn quen với ngưỡng nicotine nhất định nên sẽ có xu hướng kéo hơi dài hơn, sâu hơn và hút nhiều thuốc hơn để có được cảm giác hưng phấn, sáng khoái. Như vậy, thực chất lượng hắc ín và nicotine được cung cấp vẫn  tương đương so với hút thuốc lá thông thường.

Không những thế, các chất gây ung thư trong thuốc lá nhẹ vẫn giống với trong thuốc lá thông thường. Khi hút nó, vẫn làm tăng nguy bị ung thư và các bệnh tim mạch ở người hút.

Ngoài thuốc lá nhẹ thì trên thị trường còn xuất hiện các loại thuốc lá “hoàn toàn tự nhiên”. Chúng được quảng cáo không chứa các chất hóa học hoặc chất phụ gia và được cuốn với đầu lọc 100% là cotton. Tuy nhiên, cũng như thuốc lá nhẹ, không có bằng chứng nào cho thấy loại này an toàn và lành mạnh hơn các loại thuốc lá khác. 

>>> Xem thêm: Tẩu thuốc lá sợi https://tauthuocla.net/tau-go.html an toàn cho sức khoẻ

Hút nhiều thuốc lá nhẹ vẫn gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe

Khói từ tất cả các loại thuốc lá, dù là tự nhiên không có chất phụ gia thì đều chứa rất nhiều chất độc có thể gây ung thư và tạo ra nhiều độc tố trong quá trình thuốc lá cháy như hắc ín và CO. Ngay cả thuốc lá thảo mộc vốn được biết là không chứa lá thuốc lá cũng tạo ra hắc ín, hạt bồ hóng và CO. Do vậy, nó đều tác động xấu đến sức khỏe nên người tiêu dùng phải tỉnh táo khi quyết định sử dụng.

Tóm lại, đã là thuốc lá thì không có loại nào là an toàn với sức khỏe con người, ngay cả với thuốc lá nhẹ.  Tuỳ vào cách hút, số lượng hút mỗi ngày mà mức độ độc hại sẽ khác nhau. Và cách duy nhất để giảm nguy cơ đối với sức khỏe của bạn và những người xung quanh, đó chính là bỏ thuốc lá hoàn toàn.

>>> Tin liên quan: http://dongphuctruong.net/2021/08/03/3-canh-bao-nguy-hiem-khi-su-dung-san-pham-thuoc-la-dien-tu/

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *